-
Hoạt động khác
-
Phản ứng của rau đối với phân bón ở tỉnh Lào Cai
Ngày đăng: 14/01/2018Lượt xem: 1346Sản xuất rau ở Sa Pa và Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) có vai trò quan trọng trong sinh kế' của các nông hộ nhỏ trong vùng. Tuy nhiên, có rất ít các nghiên cứu về các yếu tố hạn chế' trong đất và biện pháp sử dụng phân bón thích hợp để nâng cao năng suất và chất lượng cho cây rau tại vùng này. Kết quả điều tra khảo sát về sử dụng phân bón của các hộ nông dân cho thấy việc bón quá nhiều nitơ (N), mất cân bằng các chất dinh dưỡng, thiếu hụt các vi chất (quan sát thực địa), là một trong những yếu tố' hạn chế trong canh tác rau của vùng nàyĐỗ Trọng Thăng1, Trần Thị Minh Thu1, Bùi Hải An1, Nguyễn Toàn Thắng1, Trần Minh Tiến1, Lương Vũ Đức2, Nguyễn Thị Bình2, Stephen Harper3
Cơ quan- Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, Hà Nội, Việt Nam
- Viện Dược liệu, Hà Nội, Việt Nam
- Trường Đại học Queensland, Australia
Tác giả đại diện:
tranminhtien74@yahoo.com
Từ khóa:
Phản ứng Nitơ, cải mèo, cải bắp xòe, vôi
Giới thiệu
Sản xuất rau ở Sa Pa và Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) có vai trò quan trọng trong sinh kế' của các nông hộ nhỏ trong vùng. Tuy nhiên, có rất ít các nghiên cứu về các yếu tố hạn chế' trong đất và biện pháp sử dụng phân bón thích hợp để nâng cao năng suất và chất lượng cho cây rau tại vùng này. Kết quả điều tra khảo sát về sử dụng phân bón của các hộ nông dân cho thấy việc bón quá nhiều nitơ (N), mất cân bằng các chất dinh dưỡng, thiếu hụt các vi chất (quan sát thực địa), là một trong những yếu tố' hạn chế trong canh tác rau của vùng này. Quản lý đất và dinh dưỡng là yếu tố' quan trọng cần được quan tâm, đặc biệt là sử dụng đạm, cải thiện độ chua đất và những hạn chế về dinh dưỡng khác.
Phương pháp tiếp cận nghiên cứu
Trong dự án AGB-2012-059, các thử nghiệm phản ứng của cây trồng với N đã được tiến hành để xác định lượng phân bón N tối ưu cho cải mèo, cải ngọt và cải bắp xòe. Đối với cải ngọt, 9 mức phân bón N (0, 15, 30, 45, 60, 75, 90, 120 và 150 kg N ha-1) đã được áp dụng. Đối với cải mèo và cải bắp xòe, 8 mức phân bón N (0, 40, 80, 120, 160, 200, 240 và 280 kg N ha-1) đã được áp dụng.
Các thí nghiệm vôi trên thực địa và phòng thí nghiệm đã được tiến hành. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của lượng vôi tương đương là 0; 0,5; 1,0; 2,0; 3,0; 5,0 và 6,0 tấn ha-1 đối với pH đất trong 5 loại đất từ Bắc Hà (3 loại đất) và Sa Pa (2 loại đất).
Một thử nghiệm thực địa đã được tiến hành để đánh giá sự phản ứng của cải bắp với phân vi lượng. Sáu công thức phân bón đã được áp dụng bao
gồm các công thức bón Zn, B, Mo, Cu (riêng lẻ), công thức bón tất cả (Zn, B, Mo và Cu) và công thức không xử lý (không bón phân vi lượng). Các công thức thí nghiệm đều được bón 3 lần phân bón ở dạng phun qua lá.
Kết quả và thảo luận
Năng suất cao nhất đối với cải mèo (khoảng 12 tấn ha-1) và cải bắp xòe (khoảng 20 tấn ha-1) thu được tại mức bón 280 kg N ha-1, tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về năng suất ở mức bón từ 200-280 kg N ha-1. Mức bón đạm này thấp hơn một nửa lượng đạm trung bình mà nông dân sử dụng. Vào thời điểm 50 ngày sau khi trồng, năng suất cải bắp xoè cao nhất (12,5 tấn ha-1) đạt được tại mức bón đạm là 120 kg ha-1 (Hình 1).Hình 1. Phản ứng của cải mèo và cải bắp xòe với N pH đất gần đạt được mức trung tính khi bón vôi với lượng 1-2 tấn ha-1. Ngưỡng pH này là tối ưu để giảm bệnh sưng rễ bắp cải. Đánh giá thực địa ảnh hưởng của việc bón vôi với lượng là 0; 0,25; 0,5; 1,0; 2,0 và 4,0 tấn ha-1 đến năng suất cải bắp tại Sa Pa cho thấy việc bón vôi không làm cải thiện năng suất (Hình 2).Hình 2: phản ứng của pH đất trong ba loại đất ở Bắc Hà và hai loại đất của Sa Pa với các tỷ lệ vôi khác nhau sau 15 ngày bónViệc bón các chất vi lượng Zn, B và Cu đặc biệt làm tăng sự sinh trưởng của cải bắp. Đối với công thức bón tất cả 4 loại vi lượng (Zn, B, Cu và Mo), tổng sinh khối của cải bắp tăng 34% so với công thức không sử dụng vi lượng trong khi đó năng suất bắp cải tăng khoảng 60%.
Kết luận
Nghiên cứu khẳng định sự cần thiết phải tối ưu hóa lượng nitơ để đảm bảo năng suất cây trồng lớn nhất. Việc bón vôi với lượng tương đối thấp là cần thiết để duy trì pH đất tối ưu cho sự sinh trưởng của cây trồng và sử dụng phân vi lượng đem lại hiệu quả khá rõCây dữ liệu:Dữ liệu liên quan:- Tình hình chăn nuôi dê ở Lào và mối quan hệ tiêu thụ sản phẩm thịt dê với Việt Nam
- Đánh giá các phương án giảm chi phí giao thông và cải thiện việc tiếp cận thị trường cho các chủ trang trại nhỏ tại Đông Nam Á
- Khoảng trống trong GAPs: Một số bài học chính cho việc áp dụng và chính sách
- Thực hành quản lý đất bền vững trong các hệ thống canh tác ngô và sắn trên đất dốc vùng Tây Bắc Việt Nam
- Tác động của các thực hành nông nghiệp bảo tồn đến đất và cây ngô trên đất dốc vùng Tây Bắc
- Xác định tiềm năng thực hiện nông lâm kết hợp tại Tây Bắc Việt Nam
- Xây dựng mô hình kinh doanh nông trại nâng cao sinh kế cho nông hộ nhỏ tại Tây Bắc Việt Nam
- Phục hồi rừng ở Tây Bắc Việt Nam
- Rừng trồng và sinh kế hộ gia đình tại Miền Trung Việt Nam
- Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa
- Sản xuât bò thịt của các nông hộ nhỏ vùng Tây Bắc: Động lực kinh tế thay đổi hành vi
- Đảm bảo dinh dưỡng và quản lý: Lợi ích của phòng phân tích chât lượng cao
- Tinh trạng dinh dưỡng của cây rau ở tỉnh Lào Cai
- Xây dựng bản đồ GIS của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để xác định tính thích hợp cho sản xuât mận Tam Hoa
- Nhận thức sai về nguy cơ an toàn thực phẩm - Bài học kinh nghiệm và hướng đi trong tương lai
- Phương pháp tiếp cận hệ thống nghiên cứu các can thiệp hướng tới mục tiêu an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật trong chuỗi giá trị thịt lợn quy mô nhỏ
- Giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm và rủi ro sức khỏe động vật trong chuỗi giá trị heo qua lăng kính kinh vế và giới: Chúng ta học được gì từ những nghiên cứu trường hợp tại Hưng Yên và Nghệ An?
- Các bệnh nhạy cảm với khí hậu tại Việt Nam: Độc tố aflatoxin B1 trong ngô và các bệnh lây nhiễm từ heo sang người
- Vai trò của nghiên cứu thị trường trong phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc Việt Nam
- Hiện đại hoá thị trường thực phẩm và các kết quả sức khoẻ liên quan đến chế độ ăn uống: Bằng chứng từ đô thị Việt Nam
- Kết hợp sản xuât ngô và lợn: Bài học nâng cao sinh kế cho hộ nuôi lợn và cải thiện việc sử dụng đất của các hộ trồng ngô
- Những rào cản chính cản trở nông dân quy mô nhỏ tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuât cây ăn quả ôn đới
- Liên kết website
- Thăm dò ý kiến
-
Bạn thấy nội dung trên chuyên trang CSA như thế nào?Phong phú, đa dạngTạm đượcCần bổ sung thêmBình chọnKết quả
Bạn thấy nội dung trên chuyên trang CSA như thế nào?
Tổng số:209 phiếu
|
|||
---|---|---|---|
Phong phú, đa dạng | 60,3 60,3% |
126 phiếu | |
Tạm được | 3,3 3,3% |
7 phiếu | |
Cần bổ sung thêm | 36,4 36,4% |
76 phiếu |
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0243-8234651; FAX: 0243-7344967; Email: tt@mard.gov.vn
© Hệ thống cơ sở dữ liệu csa - Version 1.0
Được phát triển bởi Cty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Tâm Việt