-
Hoạt động khác
-
Xây dựng bản đồ GIS của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để xác định tính thích hợp cho sản xuât mận Tam Hoa
Ngày đăng: 16/01/2018Lượt xem: 3387Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La, nằm ở độ cao 1050m so với mực nước biển. Do vậy, ở đây có khí hậu ôn đới phù hợp cho việc sản xuất trái cây ôn đới. Mộc Châu nổi tiếng ở Việt Nam về sản xuất mận Tam Hoa. Do ở Mộc Châu có địa hình đa dạng, không phải tất cả các khu vực ở đây đều có tiềm năng trồng mận như nhauNguyễn Ngọc Mai và Đào Thế Anh
Cơ quan
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp - CASRAD
Tác giá đại diện
minhmai9267@gmail.com
Giới thiệu
Mộc Châu là một huyện của tỉnh Sơn La, nằm ở độ cao 1050m so với mực nước biển. Do vậy, ở đây có khí hậu ôn đới phù hợp cho việc sản xuất trái cây ôn đới. Mộc Châu nổi tiếng ở Việt Nam về sản xuất mận Tam Hoa. Do ở Mộc Châu có địa hình đa dạng, không phải tất cả các khu vực ở đây đều có tiềm năng trồng mận như nhau. Bởi vậy, nhóm dự án đã sử dụng GIS tích hợp với các yếu tố sinh thái nông nghiệp để xác định và khoanh vùng các khu vực với các mức độ phù hợp khác nhau cho sản xuất mận.
Biện pháp tiếp cận nghiên cứu
Đơn vị lạnh được xác định dựa trên mô hình George-Nissen (George & Nissen, 1998). Bản đồ kĩ thuật số' Mộc Châu của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được sử dụng làm nền tảng cho việc xây dựng bản đồ GIS. Các dữ liệu về nhiệt độ và lượng mưa được thu thập từ Trạm Khí tượng Mộc Châu. Nhóm dự án cũng tiến hành điều tra về các vùng sản xuất mận hiện tại nhằm xác định chất lượng mận trồng ở các vùng khác nhau của Mộc Châu và so sánh chất lượng này với dữ liệu về loại đất, nhiệt độ và lượng mưa. Bản đồ được xây dựng bằng sử dụng GIS đề mô hình hóa các yếu tố như độ cao, loại đất, độ lạnh, ranh giới hành chính huyện và xã và sự sinh trưởng và chất lượng mận .
Kết quả
Các vùng thích hợp cho sản xuất mận được chia thành ba cấp độ thích hợp: thấp, trung bình và cao. Các yếu tố' quyết định chính là loại khí hậu và đơn vị lạnh (CU). Trong nhiều trường hợp, trong cùng một xã, những thôn/bản có độ cao lớn hơn thì thích hợp hơn so với các thôn/bản có vị trí thấp hơn. Tương tự, trong cùng một thôn/bản, những vườn cây ở độ cao cao hơn có thể phù hợp đế sản xuất mận hơn so với các vườn cây ở độ cao thấp hơn.Source: Nguyen Ngoc Mai, 2017Hình: Vùng thích hợp sản xuất mận Tam Hoa ở Mộc ChâuKhu vực thích hợp cao nằm ở giữa huyện Mộc Châu, có độ cao 800m- 1300m và số đơn vị lạnh cao hơn 400 CU. Ở đây có khu vực khí hậu loại II mát mẻ với nhiệt độ trung bình/năm là từ 15-20oC. Mùa lạnh kéo dài khoảng 4-7 tháng và có tỷ lệ mưa trung bình đến cao trong khoảng 15002500 mm/năm. Các khu vực này gồm có xã Tân Lập, thị xã Nông Trường (các bản/tiểu khu có vị trí cao hơn, bao gồm Pa Khen), xã Phiềng Luông, huyện Mộc Châu (chỉ có các bản/tiểu khu có vị trí cao), xã Mường Sang (thôn Nà Bó), xã Chiềng Hắc (bản Tà Số' và Phiềng Lán) và xã Đông Sang (bản Pá Phách, Chăm Cháy, Sung và Cóc).
Khu vực thích hợp trung bình nằm trong vùng từ 800m đến 1300m so với mực nước biển và có đơn vị lạnh từ 400-600 CU. Khu vực khí hậu này hơi lạnh với nhiệt độ trung bình/năm từ 15-20oC. Mùa lạnh kéo dài khoảng 4-7 tháng và có tỷ lệ mưa thấp dưới 1500 mm/năm. Các khu vực này bao gồm Mường Sang (các thôn/bản ở độ cao cao hơn), Chiềng Sơn, Lóng Sập, Khiêng Khừa và Chiềng Hắc.
Khu vực thích hợp thấp nằm ở các vùng trong khoảng độ cao 600m-800m so với mực nước biển và số đơn vị lạnh ít hơn 400 CU. Các khu vực này bao gồm thôn Mường Sang (Bãi Sậy, Lùn, TK2, Thái Hung và Sò Luon), Tân Lập (Đội 12, bản Phiềng Đón và Nóng Cóc), Chiềng Hắc (thôn Tòng Hán), Chiềng Sơn (Lò Lang , TK 10, TK 1, TK 3, TK 4, TK 2, TK 6, TK 30/4, TK 3/2 và bản Chiềng Ve), các xã Phù Luông (bản Tám Ba), một vài vùng của thị trấn Nông Trường (một số' vùng ở tiểu khu Tà Lọng và Bản Ôn ở độ cao thấp hơn) và thị trấn Mộc Châu (TK14).
Kết luận
Mức độ thích hợp phản ánh chất lượng tiềm năng của quả mận. Bản đồ phân vùng dựa trên các mức độ thích hợp này được sử dụng cho việc lập kế hoạch, chiến lược sản xuất và bán/kinh doanh mận tùy theo các khu vực có độ thích hợp khác nhau.
Các khu vực có mức độ phù hợp thấp có thể được lên quy hoạch để sản xuất mận dành cho chế biến. Với điều kiện thị trường hiện tại thì việc này vẫn mang lại thu nhập cao hơn cho các nông hộ nhỏ so với hầu hết các loại cây trồng diện tích lớn, trong đó có ngô.
Các khu vực có mức độ phù hợp trung bình có trồng với mận cho chế biến và mận để bán tươi tại các chợ truyền thống. Nông dân ở các vùng có điều kiện lý tưởng có thể tập trung vào các nhà bán lẻ hiện đại ở các thị trường đô thị.
Bản đồ này cũng có thể được sử dụng để xác định mức độ phù hợp cho việc sản xuất các loại trái cây ôn đới khác.
Tài liệu tham khảo
George, A.P. & Nissen, R.J. 1998. Các vấn đề chính: xác định các thiết bị nhệt độ lạnh: tại Vock, N.T. (ed) Xác định thông tin Độ lạnh thấp của Cây ăn quả hạt cứng. Gói thông tin Trái cây Nhiệt Lạnh. Queensland và Chính phủ, Brisbane, Australia, pp. 25-28Cây dữ liệu:Dữ liệu liên quan:- Tình hình chăn nuôi dê ở Lào và mối quan hệ tiêu thụ sản phẩm thịt dê với Việt Nam
- Đánh giá các phương án giảm chi phí giao thông và cải thiện việc tiếp cận thị trường cho các chủ trang trại nhỏ tại Đông Nam Á
- Khoảng trống trong GAPs: Một số bài học chính cho việc áp dụng và chính sách
- Thực hành quản lý đất bền vững trong các hệ thống canh tác ngô và sắn trên đất dốc vùng Tây Bắc Việt Nam
- Tác động của các thực hành nông nghiệp bảo tồn đến đất và cây ngô trên đất dốc vùng Tây Bắc
- Xác định tiềm năng thực hiện nông lâm kết hợp tại Tây Bắc Việt Nam
- Xây dựng mô hình kinh doanh nông trại nâng cao sinh kế cho nông hộ nhỏ tại Tây Bắc Việt Nam
- Phục hồi rừng ở Tây Bắc Việt Nam
- Rừng trồng và sinh kế hộ gia đình tại Miền Trung Việt Nam
- Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa
- Sản xuât bò thịt của các nông hộ nhỏ vùng Tây Bắc: Động lực kinh tế thay đổi hành vi
- Đảm bảo dinh dưỡng và quản lý: Lợi ích của phòng phân tích chât lượng cao
- Phản ứng của rau đối với phân bón ở tỉnh Lào Cai
- Tinh trạng dinh dưỡng của cây rau ở tỉnh Lào Cai
- Nhận thức sai về nguy cơ an toàn thực phẩm - Bài học kinh nghiệm và hướng đi trong tương lai
- Phương pháp tiếp cận hệ thống nghiên cứu các can thiệp hướng tới mục tiêu an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật trong chuỗi giá trị thịt lợn quy mô nhỏ
- Giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm và rủi ro sức khỏe động vật trong chuỗi giá trị heo qua lăng kính kinh vế và giới: Chúng ta học được gì từ những nghiên cứu trường hợp tại Hưng Yên và Nghệ An?
- Các bệnh nhạy cảm với khí hậu tại Việt Nam: Độc tố aflatoxin B1 trong ngô và các bệnh lây nhiễm từ heo sang người
- Vai trò của nghiên cứu thị trường trong phát triển nông nghiệp vùng Tây Bắc Việt Nam
- Hiện đại hoá thị trường thực phẩm và các kết quả sức khoẻ liên quan đến chế độ ăn uống: Bằng chứng từ đô thị Việt Nam
- Tiếp thị, thị trường: Sản xuất rau quy mô nông hộ nhỏ có dẫn đến sự đa dạng trong khẩu phần ăn của trẻ em? Minh chứng từ vùng Tây Bắc Việt Nam
- Mối quan tâm và đánh giá của người tiêu dùng về chât lượng thực phẩm và an toàn thực phẩm ở khu vực thành thị Việt Nam
- Kết hợp sản xuât ngô và lợn: Bài học nâng cao sinh kế cho hộ nuôi lợn và cải thiện việc sử dụng đất của các hộ trồng ngô
- Tầm quan trọng của giới trong đổi mới nông nghiệp: Nghiên cứu trường hợp từ Miền Trung Việt Nam
- Những rào cản chính cản trở nông dân quy mô nhỏ tiếp nhận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuât cây ăn quả ôn đới
- Xây dựng chuỗi giá trị rau bền vững cho các nông hộ quy mô nhỏ tại Mộc Châu và Vân Hồ
- Liên kết website
- Thăm dò ý kiến
-
Bạn thấy nội dung trên chuyên trang CSA như thế nào?Phong phú, đa dạngTạm đượcCần bổ sung thêmBình chọnKết quả
Bạn thấy nội dung trên chuyên trang CSA như thế nào?
Tổng số:209 phiếu
|
|||
---|---|---|---|
Phong phú, đa dạng | 60,3 60,3% |
126 phiếu | |
Tạm được | 3,3 3,3% |
7 phiếu | |
Cần bổ sung thêm | 36,4 36,4% |
76 phiếu |
Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Địa chỉ: Số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0243-8234651; FAX: 0243-7344967; Email: tt@mard.gov.vn
© Hệ thống cơ sở dữ liệu csa - Version 1.0
Được phát triển bởi Cty TNHH Tư vấn đầu tư và phát triển Tâm Việt